Friday, May 6, 2011

BIỆT KÍCH DELTA CHUCK ALLEN


BIỆT KÍCH DELTA CHUCK ALLEN
Jim Tolbert

        Hành quân Delta, bộ chỉ huy B-52 LLĐB, trực thuộc liên đoàn 5 LLĐB/ HK. Hành quân Delta là một đơn vị đặc biệt cho các cuộc hành quân xâm nhập vào khu vực địch kiểm soát, để lấy tin tức tình báo tác chiến. Trên chiến trường Việt nam, hành quân Delta được thành lập trong năm 1964 và chấm dứt tất cả các hoạt động vào năm 1970.
        Trong sáu năm ngắn ngủi đó, hành quân Delta có không dưới mười bẩy vị chỉ huy trưởng, cấp bậc từ đại úy lên tới trung tá. Thời gian đảm nhiệm chức vụ chỉ huy trưởng, trung bình là năm tháng. Tôi phục vụ trong hành quân Delta dưới quyền tám vị chỉ huy trưởng. Và trong số đó có Charles (Chuck) Allen, sau này về hưu với cấp bậc trung tá và nay đã chết. Biệt danh của ông ta trong đặc lệnh truyền tin là “Bành Ky” (Bruiser, người to con, ngang tàng). Ông ta là người “ngầu” nhất, làm việc hăng nhất, và nắm quyền chỉ huy đơn vị lâu dài nhất.
        Đối với Allen, làm việc phải đâu ra đó. Nhiệm vụ hành quân là trên hết, cần bất cứ điều gì, ông ta sẵn sàng cung cấp (cho). Lệnh ban ra cho tất cả mọi người trong đơn vị đều như nhau. Trong một chuyến hành quân ở Khe Sanh, ngoài vùng I chiến thuật, lúc đó các trưởng toán biệt kích Delta đều là sĩ quan. Một sĩ quan trẻ báo cáo đả bỏ quên khẩu súng trên chiếc trực thăng thả toán biệt kích, và yêu cầu được triệt xuất. Đang bay trên chiếc trực thăng chỉ huy, ông “Bành Ky” trả lời ngắn gọn, “Chặt một cành cây làm ngọn dáo và tiếp tục nhiệm vụ”.
        Thiếu tá “Chuck” Allen, “The Bruiser” đã dậy cho ông sẽ quan trẻ một bài học, để cho toán biệt kích lội trong rừng bẩy ngày. Và ông sĩ quan trẻ thủ quả lựu đạn phòng thân đủ bẩy ngày. Viên sĩ quan trẻ sau này trở nên một cấp chỉ huy giỏi trong binh chủng Biệt Động Quân Hoa Kỳ và được thưởng nhiều huy chương.
        Thực sự, ông ta rất dễ hòa đồng với đàn em, thuộc cấp, chỉ có dáng dấp bề ngoài “bắt nạt thiên hạ”. Allen cân nặng 250 cân Anh (hơn 100 kg), nhưng rất chắc chắn không có chút mỡ thừa. Trừ lúc làm việc, hành quân, ngoài ra ông ta rất vui vẻ, hơi tếu nữa là đằng khác. Tuy nhiên không ai qua mặt ông ta, hiểu rõ hơn ông ta về kỹ thuật hành quân viễn thám, xâm nhập, biệt kích, v.v...
        Tôi phục vụ dưới quyền thiếu tá Allen, 17 trong thời gian 18 tháng, ông ta phục vụ trong đon vị Hành Quân Delta mà chưa thấy ai than phiền điều gì về ông ta. Lúc nào ông ta cũng trầm tỉnh, không bọc lộ cảm xúc quá độ, ngay cả những người sống sót trở về cho là trường hợp “mừng ra nước mắt”.
        Hành quân Delta thành công nhất, nổi nhất trong thời gian thiếu tá Allen làm chỉ huy trưởng. Ông ta phục vụ trong đơn vị này mười tám tháng, lên làm trưởng ban 3 hành quân thay cho thiếu tá James Asente lên làm chỉ huy trưởng Delta trong tháng Bẩy năm 1967, trên căn cứ hành quân tiền phương An Hòa. Và ông ta cũng giữ chức vụ đó lâu hơn ai hết.
        Mặc dầu hành quân Delta tuyển chọn những sĩ quan xuất sắc từ Lực Lượng Đặc Biệt, rất nhiều người rất có khả năng. Nhưng thiếu tá Allen đích thân đảm nhận, luôn luôn bay theo những chuyến thả biệt kích xâm nhập hoặc triệt xuất. Ông ta đã bay hơn 1500 chuyến trên trực thăng chỉ huy (C&C). Đơn vị Hành Quân Delta nhận được huy chương của Tổng Thống Hoa Kỳ (PUC) cũng trong thời gian thiếu tá Allen làm chỉ huy trưởng.
        Hành quân Delta còn nhận được nhiều huy chương khác đủ loại, đủ quân binh chủng Hải, Lục, Không Quân và của chính phủ miền nam Việt Nam nữa. Nhiều huy chương nhận được hai lần. Riêng thiếu tá Allen được một Anh Dũng Bội Tinh với Ngôi Sao Bạc.
        Trung tá về hưu Charles “Chuck” Allen ra đi (chết) năm 71 tuổi vì bị bệnh về xương. Ông ta đã thoát chết một lần khi lên cơn đau tim, cưa một chân trước đó. Người lính biệt kích Delta ra đi trong bệnh viện Cape Fear Valley Hospital, thành phố Fayetteville, tiểu bang North Carolina.

Dallas, Texas
vđh

No comments:

Post a Comment