Wednesday, May 18, 2011

Israel bác đề nghị của TT Obama về biên giới

Israel bác đề nghị của TT Obama về biên giới
Friday, May 20, 2011 8:43:13 PM

WASHINGTON (Reuters) -
Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm Thứ Sáu nói thẳng với Tổng Thống Barack Obama rằng cái nhìn của ông về biên giới của một quốc gia Palestine trong tương lai sẽ đặt Israel vào hoàn cảnh không thể phòng thủ biên giới mình.

Tổng Thống Barack Obama gặp Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu trong Phòng Bầu Dục ở Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Sáu. (Hình: AP Photo/Charles Dharapak)

Lời phát biểu của ông Netanyahu được đưa ra sau cuộc thảo luận tại Tòa Bạch Ốc cho thấy nỗ lực mới nhất của Mỹ để đạt hòa bình tại Trung Ðông đã tạo ra một trong những bất đồng ý kiến sâu xa nhất từ nhiều năm qua trong mối quan hệ giữa Mỹ và đồng minh thân cận Do Thái.
“Hòa bình dựa trên ảo tưởng sau cùng rồi sẽ đập vào những tảng đá của thực tế tại Trung Ðông,” ông Netanyahu nghiêm trang nói với Tổng Thống Obama trong Phòng Bầu Dục.
Thủ Tướng Netanyahu cũng nói với ông Obama rằng Do Thái sẵn sàng có những thỏa hiệp để có hòa bình, nhưng hoàn toàn bác bỏ ý tưởng quay trở lại biên giới của năm 1967, mà theo ông “không thể nào phòng thủ”.
Phát biểu trước các phóng viên sau cuộc họp, Tổng Thống Obama cho hay ông nhắc lại các điểm căn bản về hòa bình được nêu ra trong bài diễn văn về chính sách ông đọc hôm Thứ Năm tại Bộ Ngoại Giao Mỹ về các cuộc nổi dậy ở Trung Ðông hiện nay.
Ông Obama chấp nhận một đòi hỏi đã có từ lâu nay của phía Palestine rằng quốc gia họ muốn thành lập trong vùng Israel chiếm đóng ở Tây Ngạn và Dải Gaza phải dựa theo các lằn biên giới có trước cuộc chiến năm 1967 trong đó Israel chiếm được các lãnh thổ này và khu vực Ðông Jerusalem.
Cuộc khủng hoảng trong mối quan hệ Mỹ và Israel làm mờ nhạt hơn nữa viễn tượng tái lập cuộc thương thuyết hòa bình bị sụp đổ hồi cuối năm ngoái sau khi phía Palestine rời khỏi bàn họp để phản đối việc có thêm các khu định cư Israel xây trong vùng Tây Ngạn.
Nhà lãnh đạo Do Thái hiện nay từng có mối quan hệ không lấy gì làm vui vẻ với Tổng Thống Obama và cuộc gặp gỡ mới nhất của hai người nhiều phần sẽ không cải thiện được tình trạng này.
“Chúng tôi cảm thấy rằng Washington không hiểu tình hình thực tế, không hiểu những gì chúng tôi phải đối phó,” một giới chức Israel nói với báo chí trên chuyến bay đưa ông Netanyahu tới Washington. (V.Giang)

No comments:

Post a Comment