Wednesday, May 18, 2011

Về Miền Đất Hứa Phần 5 / The Promised Land Section 5

     
Đến năm 1930, mi chuyn mi tm yên. Ari càng ln càng ging cha, c v vóc dáng ln tính tình. Chàng có mt cô bn gái, tên Dafna làng gn đó. Cô em gái Jordana, tóc đ như B, cũng ln khôn và ngang tàng. Va mi mười lăm tui, Ari đã gia nhp Haganah, đi quân bí mt, tin thân ca quân đi Do Thái. Jordana, tui mười ba đã biết x dng nhiu loi vũ khí. Hai anh em nhà Ben Canaan tượng trưng cho thế h th ba ca Do Thái.
        Trong vùng đt Palestine, người Rp đe da người Anh không được cho người Do Thái di dân v Palestine, và bán đt cho h. Trong khi đó, thế h tr Do Thái Yishuv rt cn nhân lc và súng đn đ t v. Phương pháp chng đi duy nht ca Yishuv lúc đó da vào Haganah và Aliyah Bet, nhng t chc bí mt ca Do Thái.
        Haganah đã tăng quân s lên đến 25 ngàn người, tuy vy ch có mt s ít cp ch huy, còn li là nhng nông gia, nhng người Do Thái bình thường. Trong tt c nhng làng chiến đu kibbutz, đu có Haganah nm vùng đ giúp dân làng phòng th. Người ch huy Haganah lúc đó là Avidan, đã khéo xây dng, che du Haganah trước mt người Ăng Lê. H có radio liên lc, và h thng tình báo khp nơi trên thế gii, mua vũ khí lu đem v Do Thái.
        Các làng chiến đu kibbutz dược Haganah x dng làm nơi hun luyn, che du nhân lc, cơ xưởng sn xut vũ khí đn dược. Kibbutz cũng là ch nương náu cho di dân nhp cnh lu, các cp lãnh đo li lc Do Thái sau này cũng thung tri qua giai đon sng và chiến đu trong các kibbutz.
        Năm 1933, sau mt v tn công ca người Rp, người Do Thái trong các làng chiến đu dưới s ch huy ca Haganah đã chng tr quyết lit. Avidan vn x dng Haganah đ t v. Nhiu người trong Haganah không đng ý. Nhng người này thuc nhóm quá khích, đòi hi Haganah phi tr đũa tương xng.
        Akiva là mt lãnh t trong nhóm quá khích. Bình thường, ông ta ch là mt nông gia nuôi bò sa trong làng chiến đu Ein Or, nhưng trên thc tế, Akiva là mt nhân vt cao cp trong Haganah, ch huy vn đ phòng th trong vùng Galilee. Cuc đi cay đng làm cho Akiva (Yakov) chóng già hơn ông anh Barak (Jossi), gương mt khc kh, chòm râu đã hoàn toàn đi sang mu trng. Akiva còn mt đi người v thương yêu Ruth và con gái Sharona.
        Khi người Ăng Lê ngăn cn tu bè đem người di cư Do Thái v Palestine, Akiva ni gin đòi phi tr đũa. Cùng vi nhng đàn em thân tín cùng chí hướng trong Haganah, h làm mt chuyn rúng đng trong t chc Yishuv.
        Mùa Xuân năm 1934, Barak Ben Canaan, nhn được cú đin thoi khn t ông trùm Haganah, Avidan, yêu cu Barak đến Jerusalem gp.
-              Chuyn ln xy ra, Barak. Ông em ca ông Akiva đã rút lui khi t chc Haganah, ngoài ra còn kéo thêm mt tá nhân vt cao cp đi theo. Hàng trăm người khác cũng sp xa đi theo luôn.
        Được ông trùm Haganah báo cáo Barak chi vi.
-              Ông em tôi, t xưa đến gi vn vy. K t khi cha chúng tôi b giết chết. Akiva còn mt thêm v con.
-              Ông cũng biết, tôi cm chân Akiva li... Nếu không, ngày mai h s tuyên chiến vi người Ăng Lê. Nếu nhóm Akiva chơi trò khng b, Yishuv s phi tr li dư lun thế gii cho nhng hành đng điên khùng đó.

        Barak đi lên Ein Or, gn làng Yad El. Ein Or cũng như nhng kibbutz đã xây dng t lâu, tr nên xanh ngát vi nhng lung rau c, trái cây. Là mt người đng tui, sáng lp ra làng, Akiva được trong mt căn nhà nh m cúng, đy sách v. Ông ta còn có máy radio và phòng v sinh riêng, mt điu hiếm có trong làng chiến đu. Akiva yêu làng Ein Or, cũng như Shoshanna. Sau ngày mt bà v Ruth và đa con gái, Barak đã mi ông em v sng chung vi gia đình mình, nhưng Akiva t chi, ch mun sng vi bóng ma ca v con.
        Akiva đã biết trước cuc nói chuyn gia ông trùm Haganah Avidan và Barak, nên đã xa son đi đu vi ông anh rut mình.
-              B ch huy trung ương Yishuv nh anh đến đây đ làm chuyn van xin?
-              Tôi đến nếu được biết chú làm chuyn điên r, mà h không cn phi mi. Akiva, mi chuyn đu chp nhn được vi s cai tr ca người Ăng Lê.
-              Như vy anh mi là người kh di.
-              Đng ý, tôi đã tng sai lm, nhưng đây chính quyn người Anh cai tr Palestine.
-              Trong khi bn chúng ct c mình, my ông xếp Yishuv ch đi hp, đem theo cp táp, ri li cúi đu chp nhn đ cho bn ct c giết người lng hành.
-              Chúng ta s đt mc đích mt cách hp pháp.
-              Mình phi chiến đu bng m hôi, bng máu, không th ch người Anh ... cho phép.
-              Akiva. Tôi khuyên chú ln chót... Đng làm điu di dt.
-              Đ tôi nói cho anh nghe. Có mt thng Do Thái điên, nhưng nó mun sng.
        Barak ni nóng bước ra ca.
-              Tôi không bao gi mun thy chú đến nhà na. Mình đã hết tình anh em.
        Akiva (Yakov) lng nhìn anh mình vài giây, ri nói.
-              Anh vn là anh ca tôi. Anh đã cõng, khi tôi kit sc v đến Palestine.
-              Tôi rt hi hn vì đã làm điu đó.
-              Tôi là mt người Do Thái, yêu c hương Palestine chng kém gì anh. Anh đã ngăn cn nguyn vng ca tôi...
        Ari Ben Canaan là nim hãnh din ca gia đình Ben Canaan. Mi mười by tui, Ari đã cao sáu b, kho như sư t. Ngoài tiếng Hebrew, tiếng Anh, Ari còn biết tiếng Rp, Đc, Pháp và Yiddish. Chàng thích công vic đng áng, cùng vi cô bn gái Dafna và nhng bn tr khác thám him khp nơi. H đi thăm nhng bi chiến trường xưa, tìm nhng ngôi m c, trèo lên núi Masada, nơi mà người Hebrew đã chng li người La Mã trong ba năm. H cũng vào vùng sa mc, tìm du vết ca Moses và mười hai b lc.
        Ai cũng nghĩ rng, sau khi hc xong, Ari và Dafna s thành hôn, lp nghip ngay trong làng Yad El, hoc cùng vi các bn tr khác đi tìm vùng đt mi lp kibbutz. Dafna đã tr thành mt thiếu n xinh đp, hp dn, dành trn tình yêu cho người con trai h Ben Canaan. Trong khi đó Ari đã chng t kh năng, tài lãnh đo ch huy, mà ông trùm Haganah Avidan hy vng chàng s tr nên mt cp ch huy tài gii nht trong vùng Palestine.
        Chính Ari đã t chc vn đ phòng th trong làng Yad El, Ein Or và nhiu làng chiến đu khác. Ari đã dành hết thì gi làm vic cho Haganah, khi phong trào đưa dân nhp cnh lu t Âu châu v Palestine, Ari đã được Haganah trao cho nhim v.
        Avidan khuyến cáo lãnh t Quc Gia cc đoan Zionism Ben Gurion phi mua thêm đt, thiết lp mt h thng làng chiến đu kibbutz đ bo v phn đt đã s hu. H mua mt khu đt nm nơi xa nht trong vùng Galilee, sát biên gii Li Băng (Lebanese), nơi mà Avidan nghi ng phát xut ra các toán cướp Rp. Ari Ben Canaan cùng vi hai bn tr cao cp Haganah được triu hi v Tel Aviv đ nhn ch th.
        Ông trùm Haganah, Avidan tri tm bn đ ra, ch tay vào và ra lnh cho thanh niên tr.
-              Tôi mun ba người ch huy mt đơn v đi lên ch này lp kibbutz. Chúng tôi đã chn 80 chiến sĩ tr cùng vi 20 thiếu n đi theo các anh. Tôi không cn phi nói thêm nhng gì các anh s gp phi (k thù Rp).
    
        C ba thanh niên tr gt đu, tuân lnh. Sarah Ben Canaan lo ngi, Haganah đưa con mình vào ch chết, my năm nay, lúc nào bà ta cũng trông thy con mình cm súng hay cm roi da. Ari cúi xung hôn M, lau nhng git nước mt già nua thay cho li t giã. Chàng bt tay ông B cng rn Barak. Dafna cũng xut hin đ t giã, cô cũng là mt trong 20 thiếu n được Haganah tuyn chn đ thi hành nhim v. Nhìn hai người tr ra đi, Barak ôm vai v.
-              Thượng Đế yêu cu Abraham cho đa con trai đ tế thn. Mình cũng phi đ Ari ra đi, nếu Thượng Đế cn đến.
        Mt trăm thanh niên thiếu n được đưa lên trn gi vùng biên gii Li Băng đ ngăn chn nhng toán cướp ca, giết người Rp. Ari là cp ch huy cao cp th hai trong làng chiến đu h xây dng, và đt tên là Ha Mishmar (Đn Canh).
        Mười chiếc xe vn ti ch đoàn thanh niên thiếu n Do Thái cùng đ trang b, làm vic. Đoàn xe đi dc theo b bin lên phía bc, qua khi làng Nahariya, “phòng tuyến”, ngôi làng xa nht ca Do Thái nơi hướng bc Galilee, đi sâu vào vùng đt mà chưa người Do Thái nào đt chân đến. Trong khi đó, hàng ngàn cp mt Rp theo dõi đoàn xe sut l trình.  
        Khi đoàn xe đến v trí “đ quân”, đám người tr Do Thái bc r “hàng” nhanh chóng, sp đt ngay các vng gác, lp tuyến phòng th, vì đoàn xe phi quay v làng chiến đu Nahariya trước khi tri ti đ tránh phc kích.
        Sáng hôm sau tin người Do Thái đã lên đến các ngn đi được loan truyn đi khp nơi, t Hebron cho ti Beirut. Trùm Rp Haj Amin el Husseini tc điên lên, rõ ràng bn Do Thái thách đ. Ông ta nguyn trước đng Allah, s ném bn Do Thái xung bin.
        Trong vòng my ngày kế tiếp, đơn v Haganah xây dng, cng c h thng phòng th t dưới chân đi lên. H tin rng, sm mun gì, quân Rp s tn công.
        Đúng như vy, đêm th tư, quân Rp kéo đến tn công. Đám thanh niên thiếu n Do Thái chưa tng gp phi nhng chuyn như vy. Hàng ngàn tay súng Rp, cùng vi súng đi liên t trên đi bn xung như mưa vào v trí ca h trong vòng năm tiếng đng h. Đây cũng là ln đu tiên quân Rp x dng súng ci pháo kích. Ari cùng các chiến hu vn nm sâu dưới giao thông hào ch cho đch tn công. Sau khi đt bn ph đu chm dt, quân cướp Rp, ming ngm dao bò vào tuyến phòng th Do Thái.
        Bng dưng, ha châu bn lên, quân Do Thái n súng bn tr làm chết ti ch sáu tên cướp. B bt ng, quân Rp khiếp s, trong khi Ari ch huy mt toán quyết t ra ngoài phòng tuyến phn công làm phiá Rp chết, b thương vô s, vi chy tr lên trên đi.
        Quân Rp không dám quay tr li tn công khong mt tun. Đt đu phiá Do Thái có ba thanh niên và mt thiếu n t trn. Mt trong ba người chết có cp ch huy, Ari tr nên người ch huy cao nht trong làng kibbutz Ha Mishmar. Mi ngày quân Do Thái tiến lên đi vài thước, thiết lp v trí phòng th mi, trong khi quân Rp ch quan sát và bn quy ri hng đêm. Hết tun l, Ari quyết đnh b căn c dưới, lp căn c mi lưng chng ngn đi, nơi va chiếm được.
        Qua bài hc cay đng, quân Rp vn phá ri không dám tn công. Ari quyết đnh tn công (Đánh cho bõ ghét, đánh cho cha), lp toán xung kích do chàng lãnh đo gm hai mươi thanh niên, mười thiếu n. Toán xung kích li dng đêm ti, bò lên đnh đi, bt thn tn công vào lúc rng đông, trong khi quân Rp vn còn ngái ng. Ari chiếm được ngn đi, ch mt năm chiến sĩ. H cng c v trí phòng th nhanh chóng ch cho quân Rp tp trung phn công.  
        Trùm Rp Husseini ni điên, thay cp ch huy mi, nhưng vn không làm gì được, vì quân Do Thái đã chiếm v trí thượng phong trên đnh đi. Ari bt đu t chc nhng toán tun tiu đêm đ đ phòng quân thù đt nhp vào phòng tuyến. S thành công ca Ha Mishmar làm Haganah phn khi, tiếp tc t chc nhng làng “tin tuyến” đ m rng đt đai. Trong khi đó, Mishmar, mt điu bt hnh xy đến cho Ari. Quân Rp lt vào tuyến phòng th, bt cóc cô v tương lai Dafna. Xác nàng được tìm thy hai ngày sau, bn Rp ct tai, mũi, và hai bàn tay. Cp mt b khoét, nàng b hãm hiếp c trăm ln trưóc khi b giết.
        Mt sĩ quan Ăng Lê, Thiếu Tá P.P. Malcolm thích s can đm ca dân Do Thái, ông ta dy Ari chiến thut bit kích, đánh sau lưng đch quân. Vi s giúp đ ca Thiếu Tá Malcolm, người Do Thái bt đu lên v thế tn công, không phi ch cho đch tn công trước. Ari được ch đnh làm xếp đơn v mi thành lp, nhưng sau đó người Anh ép buc h phi gii tán. Ari bun bã giã t nhng ngn đi, nơi người yêu Dafna cùng hai mươi chiến sĩ Haganah an gic nghìn thu.
        Tr li làng cũ Yad El, ít lâu sau năm 1939, Ari được Aliyah Bet tuyn m ngm và chàng chiến sĩ bí mt qua Âu châu...

VIII. MT ĐI MT.
        Mt hàng xe bus sơn mu bc và xanh đi sn tr em nơi bến tu trong hi cng Haifa. S chào đón đã được gim đến mc ti thiu vì vn đ an ninh. Các tr em được đưa lên xe bus, ri đoàn xe được mt xe bc st quân đi Anh đi m đường. Ban nhc Do Thái, và dân chúng đng đy hai bên đường reo hò chúc mng khi đoàn xe đi ngang qua. Karen m ca s xe bus gi Kitty, nhưng chng ai nghe được vì tiếng reo hò ca dân chúng Do Thái. Trong mười lăm phút, đoàn xe bus biến mt, đám đông nơi bến tu gii tán ch còn li vài binh sĩ Anh canh gác.
        Kitty cm thy l, nàng nhìn xung quanh cnh hi cng Haifa. Khung cnh rt đp vi thành ph được xây trên nhng ngn đi nhìn xung hi cng. Zev, David và Joab ct ngang giòng trm tư ca Kitty. H đến chào, cám ơn, hy vng s được dp gp li ri biến mt đ Kitty li mt mình nơi bến.
-              Thành ph này đp ch?
        Kitty quay li, Ari Ben Canaan đang đng sau lưng nàng. Chàng nói tiếp.
-              Chúng tôi thường đưa du khách đến Palestine qua hi cng Haifa, dành cho h cm tưởng đu tiên hng thú.
-              H đưa tr em đi đâu?
-              Chúng s được phân tán đi đến các trung tâm Aliyah cho người tr. Vài trung tâm đt bên trong các làng chiến đu kibbutz, hoc các làng khác. Ít hôm na tôi có th cho biết Karen được đưa đến đâu.
-              Tôi s rt cám ơn.
-              Cô có chương trình nào không, Kitty?
-              Tôi cũng t hi mình câu đó. Tôi là người l trong ph.
-              Ti sao cô không đ tôi tìm ch cho?
-              Tôi nghĩ rng ông s rt bn vi công vic.
-              Tin nơi tôi. Trung tâm Aliyah cho người tr là ch rt thích hp cho cô. Người trông coi cơ quan đó là bn thân ca tôi. Tôi s sp xếp mi chuyn cho. Nếu cô không ngi, tôi s đưa cô đi thăm Jerusalem, v li ngày mai tôi phi đi Tel Aviv có công chuyn. Ti nay mình phi đây vì lut gii nghiêm.
        Ari gi mt xe taxi đưa chàng và Kitty lên đnh Mount Carmel, vào khu Do Thái tri rng ra trên nhng ngn đi. Xe dng li trước mt căn nhà nh có hàng dương che khut. Ari nói vi Kitty.
-              Mình đây là tt nht. Tôi có quá nhiu bn đây, h s không đ tôi rnh rang mt phút. Cô c đây, đ tôi đi kiếm mt chiếc xe.
        Ti hôm đó, Ari đưa Kitty đi ăn trong mt nhà hàng ta lc trên đnh Carmel. Ti đây Kitty có th nhìn bao quát khung qunh xung quanh tht đp đ làm nàng thích thú, không ng người Do Thái Haifa tân tiến được như vy. Các thành ph c như Athens hoc Salonika đâu được như vy.
        Bng dưng, âm nhc tm ngưng, mt xe tun cnh ch đy lính Anh đ ngay trước ca nhà hàng. Mt sĩ quan dn theo sáu binh sĩ đi vào khám xét giy t. Ari ghé tai Kitty “Chuyn này thường xuyên ri cô s quen đi”. V đi úy nhn ra Ari bước li bàn.
-              Nếu đúng ông là Ari Ben Canaan, bn tôi có nh và đã theo dõi ông t lâu, s ông làm chuyn m ám.
-              Chào Trung Sĩ. Tôi s gii thiu nếu còn nh tên ông.
        B Ari giáng cp bc, viên Đi Úy nghiến răng.
-              Phòng ca ông đã dn sn trong nhà tù Acre. Hy vng ln này cp ch huy ca tôi dành cho ông si dây treo c.
        V sĩ quan Ăng Lê chào ri b đi. Kitty sng s lên tiếng.
-              Chào đón đến Palestine gì mà kỳ vy. Viên sĩ quan là người bt lch s.
        Ari ghé tai Kitty thì thm.
-              Ông ta là Đi Úy Allan Bridges, là người bn tt nht ca Haganah. Ông ta thông báo cho biết nhng kế hoch ca bn Rp ln quân đi Anh.
        Kitty vn chưa hết ngc nhiên, Ari trn an “Đng lo. Dn dn s quen đi”. Chàng đnh nói tiếp bng mt chn đng làm rung nhà hàng, các ca kính v tan rơi dưới đt, bát đĩa trên bàn cũng rơi xung. Trong chp mt h trông thy mt khi la khng l bay lên tri. Thêm mt lot tiếng n khác theo sau, kèm theo nhng tiếng la thét. “Nhà máy lc du!... H phá nhà máy lc du... Nhóm quyết t Maccabee đt kích”. Ari nm tay Kitty.
-              Mình phi ra khi đây ngay, trong vài phút na khu này s tràn đy binh sĩ Anh.

        Sáng hôm sau, nhà máy lc du vn còn cháy, khói đen vn còn che ph bu tri Haifa. Tin tc cho biết, quân khng b Maccabee làm chuyn này. Th lãnh ca Maccabee là Ben Moshe, Con ca Moses. Ông trùm Maccabee trong vùng Palestine chính là Akiva, người em ca Barak Ben Canaan, chú ca Ari. Akiva đã tng là mt giáo sư trong vin đi hc Hebrew trước khi thăng tiến nhanh chóng trong t chc Maccabee. Maccabee làm “v” này đ chào đón s tr v ca chiếc tu Exodus. Đó là mt trn tn công lưỡng din, mt toán khng b Maccabee th hai đt kích vào phi trường Lydda, mt nơi khác trong Palestine, phá hy mt s chiến đu cơ Spitfire tr giá sáu triu đô la.
        Ari kiếm được mt chiếc xe Fiat đưa Kitty đi Tel Avi. H đi xung Carmel, theo ngã băng qua Samaria, Kitty thích thú nhìn màu xanh tươi mát ca các làng Do Thái. Cht đng trước có cnh sát Ăng Lê chn đường xét giy t, Ari vi r vào con đường khác, qua nhng tàn phế ca thành ph c Caesarea. Ari ch tay v phiá làng Sdot Yam, Cánh Đng ca Bin và nói vi Kitty “Joab Yarkoni sng đó”.
        Vào đến Tel Aviv, mt chiếc xe bc st quân đi Anh, gn loa phóng thanh thông báo “Tt c mi người Do Thái chú ý. Theo lnh ca Tướng Tư Lnh Vùng Palestine, mi người Do Thái không được ra đường sau khi tri ti”. Ari đưa Kitty vào mt khách sn, đ rnh tay “lo công chuyn”.
        Chàng lái xe ra ngoi ô đến Ramat Gan, Vườn trên Đi. Khác vi nhng chung cư, khu này nhà ca thanh lch, sang trng. Nhà nào cũng có thm c xanh, vườn trng cây. Ari đu xe, ri đi b khong na tiếng đng h cho chc chn không b theo dõi.
        Chàng đến căn nhà s 22 trên đường Montefiore, mt bit th ln, tư gia ca Bác Sĩ Y. Tamir. Bác sĩ Tamir ra m ca, bt tay Ari ri đưa chàng xung basement. Căn bit th này cũng là b ch huy Haganah.
        Dưới basement có vũ khí súng đn, nhà in nhng truyn đơn cnh cáo người Rp nên bình tĩnh và gi hoà bình. Trong mt phòng khác, mt cô gái đang nói bng tiếng Rp nhng li đe da, ghi âm vào băng cassette, đ phát đi trên làn sóng radio bí mt “Tiếng Nói Do Thái”. Khi trông thy Ari bước vào cùng vi bác sĩ Tamir, mi người tm ngưng công vic, chy li chúc mng chuyến Exodus. Bác sĩ Tamir xua tay “Đ chút na. Chút na”. Ari cười nói “Tôi cn gp Avidan (trùm Haganah)”.
        Ari cũng đã quá quen thuc ngôi bit th này, đi ngang qua ch giá đng súng, đến trước mt cánh ca đóng kín. Chàng gõ ca, bên trong có tiếng người “Ai”. Ari m ca bước vào trong phòng. Trước mt chàng là mt người đàn ông trán hói, khuôn mt vuông, trùm đo quân bí mt Haganah. Ông trùm Avidan đang đc chng giy t ngn ngang trên bàn, đng dy, quàng tay qua c Ari “Ari. Chào bn tr”. Ông ta v mnh vào lưng Ari, đy chàng ngi xung ghế
-              Ari. Anh làm bn Ăng Lê cú đp. Các bn tr khác đâu ri?
-              Tôi cho h v thăm nhà (David, Joab, Zev).
-              Đúng. H xng đáng my ngày phép.
        Ngh phép đi vi ông trùm Avidan là điu xa x mà ông ta không dám x dng đã mt phn tư thế k. Bng Avidan đt câu hi.
-              Người đàn bà đi vi anh là ai vy?
-              Bà ta là người Hoa Kỳ có cm tình vi dân Do Thái. Tôi đnh đưa đi Jerusalem ngày mai gp Harriet Saltzman, kiếm mt ch trong khu Aliyah cho người tr.
        Avidan rút khăn tay mu xanh trong túi qun ra lau m hôi trên trán. Ari nói lng xang chuyn khác.
-              Hôm qua Maccabee chào đón chúng tôi ln quá. Nhà máy lc du s cháy c tun.
-              Hôm qua h làm mt “cú” ngon mc, thế còn ngày mai s ra sao? Avidan lc đu nói tiếp. Người Ăng Lê s không đ mình yên. Maccabee còn đánh cướp nhà băng đ có ngân khon tài tr cho các hot đng ca h.
-              Nhà băng Anh. Có l đã đến lúc mình phi làm vài v như Maccabee.
-              Không được... Nguy him cho Haganah. Mình có nhim v bo v tt c người Do Thái... lo vic đnh cư cho nhng người nhp cnh lu v.v...
        Avidan đưa cho Ari mt t giy đ đc. Đó là lnh hành quân cho mt s đơn v Anh, do tình báo Haganah ly được. Ari đc xong danh sách nhng đơn v Anh xong đt câu hi.
-              Bây gi tôi phi làm gì?
-              C v nhà ngh ít hôm đã, sau đó trình din đơn v Palmach (xung kích ca Haganah) trong làng Ein Or. Tôi mun anh duyt xét h thng phòng th các làng trong vùng thung lũng Galilee.
        Ari bước ra ca, Avidan nói vi theo.
-              Cho tôi gi lòng cm mến đến Barak và Sarah. Còn Jordana, nói cô ta cn thn, anh Ari đã v nhà.

        Hai chiếc xe bus ch 50 tr em trong chuyến Exodus đi ngang qua nhng phế tích ca thành ph c Hazor, vào thung lũng Huleh. Tr em trong xe đã m các ca s đ ngm cnh bên ngoài, đưa tay ch tr, bàn tán xôn xao. Karen quá xúc đng v min đt Ha, nói “Dov! Tt c mi vt đu đp đ”. Xe tiếp tc đi sâu vào thung lũng, đến làng Yad El, làng ca Ari Ben Canaan. Ti ngã ba, tr em trông thy tm bng ch lên phiá bc sát biên gii Li Băng, có tên làng Gan Dafna, nơi s đến. Tt c đu hng khi, thích thú, ngoi tr anh chàng Dov Landau vn theo đui mt thế gii riêng tư.
        Xe vào trong làng chiến đu Gan Dafna, Khu Vườn ca Dafna ri ngng li. Ban nhc trong làng đã đi sn chào đón vi nhng bn nhc quân hành, trong khi các em xung xe. Ngay gia làng, có bc tượng ln như người tht ca Dafna cm súng chiến đu. Dafna là người yêu ca Ari Ben Canaan, b quân Rp giết do đó mi người ly tên đt cho làng. Tên cũ ca nó là Ha Mishmar.
        V sáng lp ra Dafna là Bác Sĩ Lieberman, ngm ng v, lưng gù đng bên cnh bc tượng, ng li chào đón các tr em. Ông ta nói sơ qua v cuc đi ca ông, đến Palestine t Đc năm 1934, và lp ra làng Dafna vào năm 1940.  Sau đó ông đến bt tay, hi thăm tng em. Mi em s có mt người dân trong làng chăm sóc.
-              Bn có phi là Karen Clements?
-              Vâng.
-              Tôi là Yona, bn cùng phòng mi. Cô gái Ai Cp, Do Thái bt tay Karen, nói tiếp.
-              Mình đi v phòng. Bn s thích đây.
        Karen hn s gp li Dov ri đi bên cnh Yona. C hai đi ngang qua khu hành chánh, trường hc, đến mt khu có trng cây hai bên li đi. Yona ct nghĩa “Mình may mn, được khu này vì thuc lp đàn anh, đàn ch”. Karen ngc nhiên khi bước vào bên trong, mt cái giường ng, mt cái bàn, mt cái ghế, và mt t đng qun áo, được dành sn cho nàng.
        Sau ba cơm chiu, tt c mi người được mi ra rp hát ngoài tri thưởng thc phn văn ngh chào đón nhng khuôn mt mi đến làng. Karen gp Dov nơi bc tượng Dafna, nàng quá sung sướng trong b khaki xanh olive, áo chemise, thêm đôi dép sandal. Tt c đu mi. “Dov. Đây là mt ngày sung sướng trong đi em. H nói Bác sĩ Lieberman cũng là người d thương nht trên thế gii”. Dov vn lng thinh, có điu gì không được vui. Karen kéo chàng ta ngi xung bên cnh “Hãy vui lên... Làm ơn vui lên”.

        Ari Ben Canaan đng ch gn mt nhà th Hy Lp trong khu Nga Sô. Tri đã ti, Bar Israel bt ng xut hin, Ari đi theo người hướng dn qua mt đường hm nh, có mt xe taxi đi  sn. C hai người leo lên, Bar Israel ly trong túi ra mt khăn tay mu đen.
-              Tôi cũng phi qua th tc này sao?
-              Tôi tin anh Ari, nhưng lnh là lnh.
        Miếng vi đen ct cht vào mt Ari, sau đó chàng b đy nm sát xung nm ghế và ph lên mt tm chăn đen. Chiếc xe taxi chy quanh co mt lúc đ Ari không th đnh hướng, sau đó chy ra khu Katamon, thuc đi cũ ca người Đc. Xe taxi ngng li, Ari được dn vào mt căn nhà, mt phòng ri được cho phép ci miếng vi đen che mt ra.
        Trong phòng chng có gì, ngoài mt cái ghế, mt cái bàn, trên có mt ngn nến cháy leo lét, mt chai rượu và hai cái ly. Phi mt vài giây, Ari mi nhìn rõ cnh vt xung quanh. Trước mt chàng là ông chú Akiva đang đng bên kia cái bàn nhìn chàng. Râu và tóc ông ta đã biến ra mu trng như tuyết. Ari bước li đng trước mt ông chú.
-              Chào Chú.
-              Chào cháu. Đa con trai ca tôi.
        Hai chú cháu ôm nhau, ông trùm đc công Do Thái Akiva cm đng, cm ngn nến lên soi mt người cháu.
-              Cháu trông khe mnh. Cháu làm cú ngon mc trên đo Cyprus.
-              Cám ơn Chú.
-              Cháu đến đây vi mt ph n, chú được nghe tiếng?
-              Mt ph n Hoa Kỳ, người giúp đ bn cháu. Chú có được khe không?
        Akiva gt gù.
-              Vn khe... Đã hơn hai năm chú mi được trông thy cháu. Ari... quá lâu. Jordana theo hc trong vin đi hc Hebrew, chú gp nó hàng tun. Nó cũng gn hai mươi tui ri còn gì. Hi này nó thế nào? Còn cp kè vi thng b cũ không?
-              David Ben Ami. Vâng ti nó hnh phúc lm. David làm vic vi cháu Cyprus. Nó có tương lai sáng trong chúng ta.
-              Anh ca nó là Maccabee, cháu biết không? Ben Moshe là thy nó trong vin đi hc Hebrew. Có l, s có ngày Chú gp nó.
-              Thưa vâng. L dĩ nhiên.
-              Chú nghe nói Jordana gia nhp Palmach?
-              D vâng. Em cháu hun luyn tr em trong Gan Dafna.
-              Như vy nó có dp gn làng Ein Or ca Chú. Có nghe nó nói gì không?
-              D. Nó nói Ein Or đp lm.
        Akiva ngi xung ghế rót rượu ra cho hai chú cháu.
-              Hy vng, mt ngày nào đó Chú s v thăm làng Ein Or.
-              Hôm qua cháu gp Avidan, ông ta đưa cho cháu xem lnh hành quân ca bn Anh.
-              Chú cũng có “bn” trong tình báo Ăng Lê.
        Ông trùm đc công, đng dy đi qua, đi li.
-              Haven Hurst mun xóa b t chc ca Chú. Bn Ăng Lê có lnh tn dit Maccabee. H tra tn người mình, treo c chúng ta. Điu đáng bun là ch có Maccabee đơn đc chng li bn chúng. Và ch có Maccabee mi đ can đm làm chuyn đó... Mình phi thanh toán nhng k phn bi trong chúng ta... Chúng tôi biết rng Haganah bán đng bn tôi.
-              Điu đó không đúng. Thưa Chú.
-              Điu đó đúng.
-              Không phi vy! Hôm nay trong b ch huy trung ương Yishuv, Haven Hurst ra lnh người Do Thái phi loi tr Maccabee, và h vn t chi.
        Akiva vn ráng làm nguôi cơn gin... Ông ta quay lưng li ri hi Ari.
-              Thế còn ông anh ca Chú hi này ra sao?
-              D. B cháu vn khe, ông ta sp đi d hi ngh bên Luân Đôn.
-              ! Barak. Ông ta s nói... S nói đến cùng. Thế ông ta có biết cháu, Jordana, và m cháu Sarah thnh thong thăm Chú không?
-              D. Chc biết. Akiva có v bun hi tiếp.
-              Thế ông ta có nhc nh đến Chú không?
-              Thưa không!
-              Ari. B cháu phi tha th cho Chú vì vong linh ca Ông ni cháu.

        Lúc đó đã xế chiu khi Ari r vào cng làng Yad El, chàng dng xe trước mt căn nhà trng đy hoa.
-              Ari trông đp chưa.
        Cánh ca nhà m toang, bà m Sarah chy ra.
-              Ari, Ari.  Ri bà ôm người con trai.
-              Chào M. Xin M đng khóc (vì sung sướng).
        Tiếp theo Kitty trông thy bóng dáng to ln ca Barak Ben Canaan t trong nhà chy ra choàng vai Ari.
-              Chào B.
        Barak v vào lưng người con trai Ari my cái.
-              Trông con được lm... trông được lm.
        Bà m Sarah nhìn Ari.
-              Con có mt không? Ông Barak, ông xem con mình có mt mi không.
-              Con vn khe. Con có người bn đi theo, đ con gii thiu. Đây là bà Katherine Freemont. Bà s đến làm vic nơi làng Gan Dafna.
        Barak đưa hai bàn tay khng l nm ly tay Kitty.
-              Ô! Bà đây là Katherine Freemont. Chúc mng đến Yad El.
        Sarah trách con trai.
-              Ti sao con không gi đin thoi báo trước, có mi bà Freemont. Thôi mi tt c vào nhà.
        Bà m Sarah vòng tay qua ôm eo Kitty dìu nàng vào nhà, ri ra lnh như “Xếp xòng” trong gia đình.
-              Con phi đi ra mt, thay b qun áo mi. M s làm cơm, ăn xong con s tnh ra ngay. Ông Barak, đem va li ca bà Freemont vào trong nhà.

        Jordana Ben Canaan đng trước các tr em mi đến. Cô nàng cao như cha và ông anh Ari. Mái tóc đ xõa xung ngang vai, hình nh xinh đp theo li c đin trong người Do Thái. Jordana 19 tui, gia nhp Palmach sau khi thôi hc vin đi hc Hebrew. Palmach ch đnh nàng hun luyn cho các tr em trên 14 tui. Nàng còn làm nhim v phát thanh làn sóng radio bí mt Tiếng Nói Do Thái. Jordana sng và làm vic trong làng Gan Dafna.
        “Tôi là Jordana Ben Canaan, cp ch huy ca các em Gan Dafna. Nhng tun l sp ti, các em s được hun luyn v theo dõi, chuyn công đin, văn thư, lnh lc, Các em s hc bo trì vũ khí, tác x, chiến đu bng gy. Mình s có nhng bài hc di hành, đi khp nơi. Trong vùng Palestine, các em không phi s, không còn mc cm b khinh mit là người Do Thái. Chúng ta s làm vic cc nhc, ngày mai là bài hc di hành đu tiên. Chúng ta s leo lên nhng ngn đi nơi phiá bc Tel Hai. Cha tôi v quê hương Palestine bng ngã đó cách đây gn 60 năm. Đó cũng là nơi v đi anh hùng ca dân tc Joseph Trumpledor chết. Ông ta được chôn ct đó. Nơi chôn ct có bc tượng sư t đá nhìn xung thung lũng Huleh, trên con sư t có khc hàng ch “Điu sung sướng là được chết cho mt quc gia”. Chúng ta có th thêm vào câu “Điu sung sướng là có mt quc gia đ mà chết”.
        Khi tr v bàn làm vic, chuông đin thoi reo, Jordana cm ng nghe lên.
-              Jordana đây.
-              M đây con. Ari đã v thăm nhà.
        Mng vì gia đình đoàn t. Jordana chy ra khi phòng làm vic, nàng đem con nga trng ca ông b Barak ra, ri nhy lên ra roi phóng v làng Yad El.
        C nhà đang ngm hoa ngoài vườn bng nghe tiếng vó nga, ri tiếng gi “Ari. Ari. Ari...”. Jordana thng gp con nga, nhy xung ri phóng vào người Ari. Hai anh em ngã lăn trên mt đt. Jordana ngi trên bng anh mình, đm vào ngc vào vai, va hôn ông anh. Ari đùa vi em gái như hai anh em lúc nh, chàng thc léc cô em làm phát lên tiếng cười. Bng Jordana ngưng tay, nàng va trông thy mt khuôn mt l. Kitty đưa tay ra bt.
-              Chào Jordana... Tôi được hân hnh biết cô qua David.
-              Bà là Kitty Freemont. Tôi cũng đã nghe nói nhiu v bà.
        Ct con nga xong, Jordana quay sang Ari hi.
-              Anh có gp David không?
-              Anh ta nghû trong Jerusalem vài hôm, nhn anh s gi đin thoi cho cô ti nay. David s đến đây chơi vào cui tun, hoc nếu như cô mun đi Jerusalem?
-              Em đi không được, có tr em mi đến Gan Dafna.
-              Còn chuyn na. Anh gp Avidan, ông ta đnh đưa David qua làm vic trong l đoàn Galilee, trong làng Ein Or.
        Ein Or gn Gan Dafna, như vy s được gn David. Jordana m to cp mt xanh.
-              Ari. Anh có nói tht không?
-              . ! Ai biết đâu cưng!
        B chc tc, nếu không có mt Kitty, Jordana đã lăn x vào tn công ông anh.
-              Em ghét bn đàn ông như anh.
-              Anh đâu dè... chuyn đó quan trng d vy!
-              Em mng lm được gp li anh cũng như David.

        Sáng hôm sau, Kitty chào t giã gia đình ông bà Ben Canaan. Ari lái xe đưa nàng qua nhng ngn đi đến làng Gan Dafna. Xe ngng li làng Rp Abu Yesha, Ari hi thăm người bn u thơ Taha (con Kammal, lúc đó đã thay cha lên nm chc trưởng làng), được biết Taha đi công chuyn s tr li khong mt tiếng đng h. Ari tiếp tc con đường đến Gan Dafna. Kitty đã vào gn đến nơi hiu qunh, nàng cm thy cô đơn.
-              Sau khi đến Gan Dafna, tôi phi đi ngay tc khc. Ari nói vi Kitty.
-              Mình có gp li nhau na không?
-              Có ch, tùy lúc. Cô mun gp li tôi na không, Kitty?
-              Vâng.
-              Tôi s c gng.
        Xe vào trong làng, Kitty trông thy mt đám tr em đng xung quanh bc tượng Dafna. Có mt Bác Sĩ Lieberman, cùng ban nhc. H chào đón Kitty Freemont rt nng hu làm nàng cm thy yên tâm. Ri Karen Clements chy li ôm chm ly Kitty, trao cho nàng bó hoa hng n trong muà đông. Kitty nhìn qua vai Karen, bóng dáng Ari t t biến mt.
        Karen sung sướng nm tay Kitty dt nàng v phòng đã dành sn cho Kitty. Bên trong đ đc ngăn np, sch s, trên tường có tm bin ln “Chào Kitty” do các tr em trên chiếc tu Exodus viết. Karen ra m ca s, mt khung cnh tuyt đp, núi đi hùng vĩ hin ra trước mt Kitty. Lúc đó Bác Sĩ Lieberman bước vào trong phòng.
-              Karen. Hãy đ lúc khác... Cô s gp bà Freemont lúc khác...
-              Chào Kitty. Karen chào ri bước ra khi phòng.
-              Chào cưng.
-              Bà có thích căn phòng này không? Bác Sĩ Lieberman bt đu hi thăm Kitty.
-              Vâng, tôi thy rt tin nghi.
-              Bn tr trên chiếc Exodus được tin bà s đến, chúng nó làm vic c ngày ln đêm. Đa lau chùi quét dn, đa sơn nhà, đa khác tri giường... Đa khác trng hoa. Các em yêu thương bà ghê lm.
        Nghe v trưởng làng nói, Kitty cm đng.
-              Các em không phi làm như vy.
-              Tr con có linh khiếu. Chúng biết ai là bn, ai là thù. Cô mun đi thăm làng chưa?
-              Vâng. Tôi mun lm.
        Bác Sĩ Lieberman gù lưng nên Kitty cao hơn ông ta hn mt cái đu. V bác sĩ chp tay sau lưng, va đi va k chuyn cho Kitty nghe. “Tôi đến t Đc, năm 1933. Năm sau, nhà tôi (v) qua đi. Tôi dy v Nhân Chng Hc trong vin đi hc cho đến năm 1940, khi Harriet Saltzman yêu cu tôi lên đây lp ngôi làng này. Cuc đi tôi thuc v đây”.
        Bác Sĩ Ernest Lieberman, ông già lưng gù, người nh thó đã chng minh lòng yêu thương dân tc cao c ca ông trong làng Gan Dafna. Không khí trong làng lúc nào cũng vui tươi như tri hè. Các tr em được hoàn toàn t do đi li cũng như tư tưởng. Các lp hc được xếp đt ngoài tri đ cho các em sng gn vi thiên nhiên.
        Tr em ca Bác Sĩ Lieberman đến t nhng vc sâu trên trái đt, t nhng khu tp trung bn thu ghetto, sng sót qua nhng tri t thn Quc Xã. Tuy nhiên trong Gan Dafna chưa h có chuyn k lut xy ra, cng đu, trm cp cũng không có. Các tr em được khuyến khích vn đ t qun, t giác, và làm cnh sát vi nim hãnh din chung.

Click for Section 6

No comments:

Post a Comment